TOP

Trang chủ >>Sức Khỏe

Phẫu thuật khối u xơ thần kinh khổng lồ ở vùng mặt

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công cho một người phụ nữ có khối u xơ thần kinh khổng lồ ở vùng mặt.

 

Phẫu thuật khối u xơ thần kinh khổng lồ ở vùng mặt

Bác sĩ khám cho bệnh nhân P. sau khi phẫu thuật khối u xơ thần kinh - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân là chị P. (40 tuổi, quê ở Thái Bình), sinh ra trong một gia đình khó khăn và cả ba anh chị em đều mắc phải căn bệnh nan y với đầy các khối u ở khắp cơ thể. Riêng chị P. có một khốiu xơtrên mặt.

Do không có tiền điều trị nên chị phải sống chung với khối u trong nhiều năm và khối u ngày một to hơn. Theo thời gian, mũi và môi trên của chị P. bị phì đại gấp hơn 10 lần.

Quá nửa mặt phát triển thành một khối u to như phần đầu còn lại. Toàn bộ nhãn cầu, ổ mắt bị đẩy lồi rơi hẳn ra ngoài cùng các mạch máu tăng sinh như mắt rồng lửa.

Cho đến ngày khối u to nhanh, sưng đau, căng tức tưởng như sắp vỡ, ba chị em mới quyết tâm đưa em út đi chữa bệnh.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa phẫu thuậthàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết qua thăm khám, chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị bệnh u xơ thần kinh khổng lồ vùng đầu mặt trái.

Khối u bẩm sinh ngoài việc phát triển rầm rộ ra bên ngoài còn làm tiêu cả một phần lớn xương cánh bướm của hộp sọ và ổ mắt. Một phần lớn khối u từ não phát triển ra ngoài làm cho nhãn cầu rơi ra khỏi ổ mắt, khối u thông thương trực tiếp với não bộ.

Trước ca bệnh khó, các chuyên gia của bệnh viện đã lên phương án phẫu thuật tỉ mỉ, tiến hành theo từng giai đoạn để đảm bảo tối đa sự an toàn tính mạng cho người bệnh.

Trong lần mổ đầu tiên, các bác sĩ tạo hình hàm mặt sẽ phải tính toán để có thể cắt được 70 - 80% khối u mà không để mất máu quá nhiều, tiếp theo các bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ phải bóc tách khối u ra khỏi tổ chức não bộ, đặt các tấm meche nhân tạo để hạn chế tổ chức não không phát triển ra ngoài khối u.

Sau đó, các bác sĩ tạo hình thẩm mỹ sẽ tìm cách cầm máu và đóng kín khâu tạo hình lại được tổn thương.

Ca mổ kéo dài hơn 8 tiếng với nhiều kỹ thuật để cầm máu và sử dụng các hệ thống máy móc tối tân để theo dõi hồi sức trong và sau mổ.

TS.BS Đào Văn Giang, phó trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết sau hơn hai tuần theo dõi chăm sóc hậu phẫu tích cực, chị P. đã có thể tự ăn uống qua miệng, tự ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng.

Phần lớn khối u đã được cắt bỏ, chị như trút bỏ được cả một gánh nặng trên mặt để tìm về cuộc sống thường ngày.

Vết thương đang được chăm sóc thay băng chờ hồi phục trước khi có thể tiến hành phẫu thuật tiếp phần môi mũi còn lại.

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đây là một trong những khối u xơ thần kinh ở vùng đầu mặt cổ lớn nhất từ trước đến nay.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, bệnh u xơ thần kinh là bệnh do đột biến, biến đổi cấu trúc gene trên nhiễm sắc thể số 17. Bệnh có biểu hiện u ở nhiều dạng trên cơ thể. Có những bệnh nhân có hàng trăm khối u như mụn thịt khắp người, có người mang khối u khổng lồ như tay gấu, chân voi, gáy bờm ngựa, lưng mai rùa khổng lồ…

Các bác sĩ khuyến cáo, các bệnh nhân không may mắc bệnh cần đi khám sớm bởi việc phẫu thuật sẽ đơn giản và ít nguy hiểm hơn.

Quan trọng hơn nữa là nếu không được chữa sớm, các khối u to có thể vỡ ở nhà gây tử vong hoặc một số u có thể chuyển thành ác tính, khi đó sẽ rất khó chữa trị.

Phẫu thuật khối u xơ thần kinh khổng lồ ở vùng mặt

Nguồn tuoitre.vn

Phẫu thuật khối u xơ thần kinh khổng lồ ở vùng mặt - Sức Khỏe