TOP

Trang chủ >>Sức Khỏe

Ngủ trưa có nhiều tác dụng cực tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết

Ngủ trưa là một thói quen nghỉ ngơi cực kỳ hữu ích cho sức khỏe và trí óc con người, mặc dù vậy, nhiều người đã bỏ qua những lợi ích của việc này.

 

Tác dụng của việc ngủ trưa

Ngủ trưa có nhiều tác dụng cực tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết

Ngủ trưa có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. (Ảnh: Minh họa)

Ngủ trưa rất quan trọng, đặc biệt là những người làm việc dưới điều kiện khắc nghiệt, căng thẳng và áp lực. Vậy những lợi ích mà ngủ trưa mang lại là gì?

Tăng cường khả năng tập trung và tái tạo năng lượng

Thường thì chúng ta bắt đầu công việc vào sáng sớm, như đi học từ 7 giờ sáng hoặc đi làm từ 8h - 9h sáng. Chúng ta thường làm việc đến khoảng 11h30 - 12h, tương đương với làm việc liên tục từ 3 - 4 tiếng.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, não chỉ tập trung hiệu quả với nguồn năng lượng tốt nhất trong khoảng 3 - 4 tiếng. Vì vậy, giấc ngủ trưa sẽ là cách để chúng ta tái tạo năng lượng và tăng cường khả năng tập trung, giúp hoạt động hiệu quả hơn vào buổi chiều.

Nếu ngủ đủ giấc trưa bạn sẽ làm việc được hiệu quả hơn. (Ảnh: Minh họa)

Nếu một số người không có thói quen ngủ trưa mà lại sử dụng thời gian đó để làm thêm việc, điều này có thể khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi và uể oải hơn. Hệ thần kinh của chúng ta đã làm việc liên tục thời gian dài mà chưa được nghỉ ngơi. Tái tạo năng lượng là tác dụng quan trọng nhất và đầu tiên của giấc ngủ trưa đối với người lớn.

Giảm áp lực cho mắt và thư giãn

Bên cạnh não, mắt cũng là một bộ phận quan trọng của cơ thể, cần phải làm việc hiệu quả trong quá trình làm việc và học tập. Khi ta tập trung vào một công việc nào đó hoặc sử dụng máy tính thường xuyên, như làm việc văn phòng, mắt sẽ dễ mỏi và đau. Vì vậy, việc ngủ trưa để giảm áp lực cho mắt và thư giãn là rất cần thiết nhưng lại bị nhiều người bỏ qua.

Nếu mắt phải làm việc liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi, áp lực lên nhãn cầu và võng mạc sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực và các tật khúc xạ. Một giấc ngủ trưa ngắn không chỉ giúp cho mắt được thư giãn, mà còn giúp hạn chế tối đa các bệnh về mắt mà bạn có thể gặp phải.

Hỗ trợ cho trí nhớ

Trong quá trình học tập và làm việc, chúng ta phải tiếp nhận và ghi nhớ một lượng lớn thông tin vào não. Điều này làm cho hệ thần kinh phải hoạt động tối đa. Nếu phải nhớ quá nhiều thông tin liên tục, cũng như lặp đi lặp lại mỗi ngày, hệ thần kinh sẽ dễ bị quá tải và dẫn đến mất trí nhớ.

Ngủ trưa có tác dụng giúp hệ thần kinh có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng và tái tạo nguồn lực để phục vụ cho việc ghi nhớ trong tương lai.

Phòng ngừa bệnh liên quan đến tim mạch

Theo nghiên cứu khoa học, khi cơ thể hoạt động trong trạng thái bình thường như vận động, làm việc và học tập, tim phải làm việc hiệu quả để đưa máu đến tất cả các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là não và tứ chi. Trong khi đó, khi ngủ, tim chỉ cần vận động ở mức vừa phải để duy trì quá trình trao đổi chất của cơ thể và thư giãn.

Do đó, việc có thói quen ngủ trưa đúng cách và đủ thời gian sẽ đem lại nhiều lợi ích chosức khoẻcả về mặt tinh thần và thể chất, giúp người ngủ trưa giảm stress, tăng cường sức đề kháng và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Ngủ trưa bao lâu là tốt nhất?

Thời lượng ngủ trưa tốt nhất phụ thuộc vào nhu cầu giấc ngủ của mỗi người và lịch trình hoạt động trong ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời gian ngủ trưa tối thiểu để có tác dụng tốt là khoảng 20 đến 30 phút. Thời gian này đủ để cơ thể và não bổ sung năng lượng và giúp tăng cường hiệu suất làm việc sau đó.

Không nên ngủ trưa quá lâu vì sẽ tạo cảm giác mệt mỏi cho cơ thể. (Ảnh: Minh họa)

Nếu ngủ quá lâu, có thể dẫn đến cảm giác buồn ngủ khi thức dậy và khó ngủ vào ban đêm. Nếu ngủ quá ít, tác dụng của giấc ngủ sẽ không đủ để bổ sung năng lượng và giảm stress, và cơ thể vẫn cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, nên tập luyện để tìm ra thời lượng ngủ trưa phù hợp nhất cho cơ thể của mình.

Nguồn baomoi.com

Ngủ trưa có nhiều tác dụng cực tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết - Sức Khỏe