TOP

Trang chủ >>Tin Mới

Báo Đội - Người bạn tri kỷ suốt 70 năm của lớp trẻ

Theo lịch sử, ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Bác Hồ đã trực tiếp chỉ đạo việc thành lập một tờ báo dành riêng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Trong cuộc họp Trung ương, Bác Hồ đã giao nhiệm vụ này cho đồng chí Nguyễn Lam, Bí thư Trung ương Đoàn.

Thực hiện chỉ đạo của Bác, Đồng chí Phong Nhã, Phó trưởng ban Thường trực Ban Thiếu nhi Trung ương Đoàn trực tiếp triển khai nhiệm vụ này. Ngày 1-6-1954, tại xóm Dõn, xã Thanh La (nay là xã Minh Thanh), huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Báo Tiền phong Thiếu nhi sau là Báo Thiếu niên Tiền phong số đầu tiên ra đời.

Báo Đội

Cán bộ, phóng viên báo TNTP&NĐ trong Chương trình Gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày báo Thiếu niên Tiền phong ra số báo đầu tiên

Trong suốt 70 năm qua, Báo Thiếu niên Tiền phong (nay là Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng) đã thực hiện nghiêm túc tôn chỉ, mục đích giáo dục thiếu nhi thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, trở thành những con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ.

Với mục tiêu là "Bồi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước", tờ báo đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức để trở thành người bạn thân thiết, tin cậy của các em thiếu nhi, nhi đồng trong suốt chặng đường phát triển.

Cùng tham dự chương trình gặp mặt có Ban Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ); lãnh đạo của báo Đội qua các thời kỳ; đại diện Tỉnh đoàn Tuyên Quang và Huyện đoàn Sơn Dương cùng gần 200 cán bộ, phóng viên của Báo từ các miền Bắc, Trung, Nam... 

Phát biểu khai mạc chương trình gặp mặt, nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ nhấn mạnh, "Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm cùng đất nước, báo Thiếu niên Tiền phong, nay là báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã luôn làm tốt công tác giáo dục thiếu nhi qua những bài viết về các phong trào của Đoàn, Đội; những tấm gương thiếu niên Anh hùng trong chiến đấu, học tập; phổ biến những chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến giáo dục, chăm sóc và bảo vệ thiếu nhi.

Có được những điều đó là nhờ sự cống hiến, hi sinh của những tiền bối đi trước đã vun đắp cho sự phát triển của báo Đội ngày hôm nay".

Báo Đội

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ phát biểu khai mạc chương trình gặp mặt.

Với những thành tựu to lớn đó, Tổng Biên tập Nguyễn Phan Khuê mong muốn thế hệ làm báo TNTP&NĐ hôm nay tiếp bước tiền bối, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của tờ báo ở hiện tại và tương lai với 3 từ khóa quan trọng: SÁNG TẠO trong công việc, NGHĨA TÌNH trong cuộc sống và PHÁT TRIỂN trong thành tựu. 

Trong khuôn khổ chương trình gặp mặt, Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên báo TNTP&NĐ đã đến thăm và dâng hương tại các di tích thuộc khu di tích quốc gia Tân Trào như: Lán Nà Nưa, Đình Hồng Thái, Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng, Bia di tích Trung ương Đoàn tại bản Dõn, xã Minh Thanh,...

Báo Đội

Ban Biên tập báo TNTP&NĐ cùng Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang Dương Minh Nguyệt (áo xanh thanh niên) dâng hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng.

Trong chuyến thăm lần này, báo TNTP&NĐ đã hỗ trợ xây dựng thư viện của trường Tiểu học 19/8 và trường THCS Lương Thiện trên địa bàn xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ngoài ra đơn vị còn tặng mỗi thư viện một bộ máy tính mới phục vụ công tác quản lý cùng với gần 1.500 đầu sách và báo phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. 

Đặc biệt là các ấn phẩm báo chí dành cho lứa tuổi tiểu học và THCS của báo Đội. Bên cạnh đó, báo TNTP&NĐ cũng đã trồng cây lưu niệm tại trường Tiểu học 19/8, nhằm tạo bóng mát và không gian xanh sạch đẹp cho các em.

Báo Đội

Báo TNTP&NĐ dành tặng máy tính và sách, báo cho thư viện trường Tiểu học 19/8 và trường THCS Lương Thiện.

Báo Đội

Báo TNTP&NĐ trồng cây lưu niệm tại trường Tiểu học 19/8.

Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ Nguyễn Phan Khuê chia sẻ, thông qua những quà tặng và hàng ngàn đầu sách, báo sẽ giúp 2 ngôi trường nâng cao Văn hóa đọc cho các bạn Đội viên, thiếu nhi. Đồng thời cũng thế hiện sự đồng hành của báo Đội với thế hệ tuổi thơ của đất nước, những độc giả trung thành, yêu mến với những ấn phẩm của báo TNTP&NĐ.

Nguồn www.nguoiduatin.vn

Báo Đội - Người bạn tri kỷ suốt 70 năm của lớp trẻ - Tin Mới